01172021Tin tức cập nhật:

Du lịch hành hương hút khách đầu năm

Ra giêng, đền chùa ở Hà Nội và các tỉnh lân cận luôn đông khách thập phương đến chiêm bái. Các dịch vụ cho thuê xe, tour lễ hội cho du khách hành hương cũng nở rộ.

Mới mùng 4 Tết, gia đình chị Hòa (Hoàng Mai, Hà Nội) đã đi chùa Yên Tử, sau đó lên Tuyên Quang đi đền ông Hoàng Bảy. Chưa kể hai vợ chồng còn đến những chùa nổi tiếng ở Hà Nội như Quán Sứ, Phúc Khánh để cầu phúc cầu an.

Đến mỗi đền chùa, chị Hòa đều sắm sửa lễ chay, lễ mặn, tiền vàng, đóng tiền làm lễ giải sao tốn cả triệu đồng. “Vợ chồng là công chức, chẳng buôn bán gì, nhưng năm nay đứng sao xấu nên phải siêng đi lễ cầu an. Tiền bạc có tốn, nhưng đưa vào nhà chùa thì cũng không sao”, chị Hòa nói.

Chị Minh, một công chức ở Hà Nội, cho biết đầu năm, cơ quan vắng tanh, gần nửa đi chùa, người thì tranh thủ vài giờ, người thì xin nghỉ cả ngày đi lễ chùa Hương, Yên Tử. “May mà đầu năm nên các sếp thông cảm, còn tạo điều kiện cho nhân viên du xuân. Người ta đi nhiều mà mình không đi thì thấy áy náy”, chị Minh nói.

Các diễn đàn gia đình, topic đi lễ chùa Hương, Yên Tử khá sôi động. Nhiều chị em lập nhóm du xuân cũng như cùng chia sẻ kinh nghiệm thuê xe, mua tour, giá dịch vụ tại các điểm tham quan.

Cũng có không ít chị em lại chọn đền chùa không mấy nổi tiếng để chiêm bái và vãn cảnh. Chị Minh Thanh, huyện Từ Liêm cho biết, nhóm bạn của chị lên kế hoạch du xuân tại chùa Mía, chùa Thầy, chùa Trăm Gian tại các huyện ngoại thành Hà Nội.

“Tôi sợ phải chen lấn tại chùa chiền lớn, sơ sảy là bị móc trộm ví, điện thoại. Chúng tôi thích tìm đến chùa nhỏ, phong cảnh đẹp để kết hợp vui chơi, vãn cảnh đầu năm”, chị Thanh bày tỏ.

chua-Huong_8

Cảnh chen chúc đi lễ chùa Hương làm nhiều người ngán ngẩm. Ảnh: Lê Hiếu.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Du lịch Việt nhận xét, đi hành hương và lễ hội đầu năm là nhu cầu của nhiều người nên mặc dù kinh tế khó khăn, lượng khách đi tour không giảm. Mỗi tuần, đơn vị này đưa khoảng 50 du khách từ TP HCM ra miền Bắc hành hương đầu năm. Chưa kể nhiều đoàn khách đi tour từ Hà Nội tới các tỉnh thành.

Phó giám đốc Công ty Du lịch Newstar Tour Lương Duy Doanh cho biết, các chương trình đi chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính – Tràng An… khá đông khách, mặc dù giá tăng 10-15% so với năm trước. Tuy nhiên, nhiều khách có xu hướng tìm đến điểm du xuân không quá đông đúc như đền Thượng (rừng quốc gia Ba Vì, Hà Nội), đền Mẫu Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), đền Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương)…

Theo ông Doanh, năm nay du khách đi đền Mẫu Tây Thiên khá nhiều vì nơi đây đã có cáp treo nên không phải leo bộ nhiều và được ngắm phong cảnh thiên nhiên vùng núi Tam Đảo. Ngoài ra, các ngôi đền linh thiêng trên đỉnh núi Ba Vì cũng thu hút đông khách. Các tour này chỉ có giá gần 400.000 đồng nên khá phù hợp với các nhóm khách.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng phòng du lịch nội địa Hanoi Tourist, cho biết chương trình hành hương tại các đền chùa ở Tuyên Quang đã có hơn 200 khách tham gia. Ngoài ra, các đền chùa tại phố Hiến (Hưng Yên), đền Cô bé Cửa Suốt, đền Cái Bầu (Vân Đồn, Quảng Ninh) cũng thu hút khá đông du khách.

Theo ông Thái, nhiều đoàn khách ở các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đi theo tour thường chọn đền chùa ở Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Du khách lẻ năm nay ít đi theo tour hơn các năm trước mà tự đi xe nhà.

Đại diện các hãng lữ hành cũng khuyến cáo du khách nên đặt tour sớm để tránh quá tải dịch vụ ngày lễ hội hoặc không đi vào cuối tuần. Tại các điểm tham quan du khách cần phòng ngừa trộm cắp, nạn “chặt chém”, cần hỏi giá trước khi mua.

Đoàn Loan
Nguồn: tinmoi

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục