01172021Tin tức cập nhật:

Vào mùa du lịch hành hương

Nhiều du khách chọn hình thức du lịch hành hương chuyên sâu thay vì vừa du lịch vừa kết hợp viếng chùa lễ Phật
Các công ty lữ hành đẩy mạnh chào bán các tour du lịch kết hợp tham quan viếng chùa và thiết kế các tour hành hương theo đặt hàng. Không chỉ người già, phụ nữ, trẻ em mà vài năm trở lại đây, giới trẻ và doanh nhân cũng chọn du lịch hành hương đầu năm để cầu an, cầu phúc…

12-chot

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những điểm đến trong tour hành hương ở TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy

Tham quan kết hợp viếng chùa
 
Mùa du lịch hành hương kéo dài từ nay đến hết tháng giêng. Tuy nhiên, để thu hút khách, từ trước Tết, các công ty đã thiết kế những tour vừa du lịch vừa kết hợp viếng chùa. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Phòng Du lịch nội địa Saigontourist, cho biết: Công ty không tổ chức tour thuần đi chùa mà sẽ lồng ghép chương trình viếng chùa, đưa khách đến các lễ hội đền, chùa trong chuyến đi. Chẳng hạn, tour đi 4-6 ngày, sẽ thiết kế một ngày để đưa khách đi chùa.
 
Theo ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, với tour đi Bắc, chắc chắn sẽ đến một trong các địa điểm như chùa Hương (Hà Nội), chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Yên Tử (Quảng Ninh)…; tour đi miền Trung thì ghé chùa Thiên Mụ (Huế), chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)…; tour Châu Đốc – Hà Tiên thì thăm chùa Bà Chúa Xứ (An Giang), chùa Hang (Kiên Giang); tour đi Phú Quốc, đến các chùa ở núi Cấm (An Giang);  tour đi Đà Lạt – Nha Trang sẽ đến Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt)… Các tour du lịch kiểu này được duy trì từ trước Tết đến hết tháng giêng âm lịch. Hiện nay, giá đa số tour đều giảm 10% so với các tour khởi hành trong Tết.
 
Ngoài các tour du lịch kết hợp viếng chùa, một số công ty du lịch như Công ty Hướng dẫn Du lịch Việt còn thiết kế tour hành hương riêng theo yêu cầu của khách. Tour này chỉ dành cho khách đoàn hoặc nhóm gia đình có từ 10 khách trở lên.
 
Nhiều tour hành hương chuyên sâu
 
Dịp này, Công ty Du lịch Hành Hương Việt cũng giới thiệu một số tour hành hương, chiêm bái, tham quan những ngôi chùa trong nước như tour hành hương phố núi: Đà Lạt thiền và hoa (4 ngày 3 đêm, giá 1.990.000 đồng/vé), tour chiêm bái thập tự miền Tây Nam Bộ (3 ngày 2 đêm, giá 1.940.000 đồng/vé), tour hành hương nguyện cầu miền Tây (1 ngày, giá 380.000 đồng/vé), tour thập tự nguyện cầu miền Đông (1 ngày giá 390.000 đồng/vé)…  Là thành viên của Ban Kinh tế Tài chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công ty Du lịch Hành Hương Việt chuyên tổ chức các tour du lịch hành hương chuyên sâu và ngoài một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, mỗi chuyến đi còn có các sư thầy đi cùng để giải thích, hướng dẫn du khách về văn hóa, lịch sử của từng ngôi chùa, các tông phái cũng như trò chuyện với du khách về các đề tài Phật giáo, tâm linh…
 
 Ngoài ra, qua mỗi chuyến đi, du khách còn được học, nghe và trao đổi Phật pháp ứng dụng để có được nghệ thuật sống an lạc, tọa thiền, thiền trà, thiền hành, spa thiền, dưỡng sinh, học cách cắm hoa, chưng mâm quả… Theo đại diện Công ty Du lịch Hành Hương Việt, hiện lượng khách đăng ký tour với công ty đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Bên cạnh các loại hình du lịch hành hương kể trên, trong tháng giêng, nhiều nhóm khách cũng tự tổ chức thuê xe đi viếng chùa. Một số chùa lớn như tịnh xá Trung Tâm (quận Bình Thạnh), chùa Thiên Tôn (quận 5), tổ đình Quán Thế Âm (quận Phú Nhuận), chùa Thiền Lâm (quận 8), chùa Huê Nghiêm II (quận 2)… đều tổ chức tour hành hương viếng 10 cảnh chùa ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Vì là chương trình do phật tử và nhà chùa tổ chức, được hỗ trợ chi phí nên giá vé rẻ, chỉ bằng 1/2 giá tour của các công ty du lịch.
 
Theo các công ty du lịch, do lượng khách du lịch hành hương đông (nhất là tại các địa điểm có tổ chức lễ hội như chùa Hương) nên không tránh khỏi tình trạng quá tải. Để chuyến du lịch hành hương được trọn vẹn, tránh những phiền phức không đáng có, du khách nên chuẩn bị hành lý thật gọn, nhẹ, đặc biệt không mang theo nữ trang và tài sản quý giá, không mang theo hành lý khi vào tham quan lễ Phật.
 
Giá thuê xe du lịch ổn định
 
Thông tin từ các HTX vận tải du lịch tại TPHCM cho biết do gần đây các doanh nghiệp đầu tư mua sắm xe mới tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước nên lượng xe cho thuê dồi dào, nhất là dòng xe lớn (loại 45 chỗ), dẫn đến cạnh tranh nhau về giá cả.
 
Giá cho thuê xe du lịch hiện đã trở lại mức bình thường: Giá thuê xe loại 45 chỗ từ TPHCM đi Phan Thiết (2 ngày) khoảng 7 triệu đồng/xe, đi Đà Lạt (4 ngày) khoảng 10 triệu đồng/xe, đi Nha Trang (4 ngày) khoảng 12 triệu đồng/xe. Giá thuê xe viếng 10 cảnh chùa tại khu vực TPHCM khoảng 3,5 triệu đồng/xe 45 chỗ, xe 16 chỗ 2,1 triệu đồng/xe. Viếng chùa tại khu vực Tây Ninh, Phan Thiết 6,4 triệu đồng/xe 45 chỗ, xe 16 chỗ 3,5 triệu đồng/xe. Viếng chùa Bà (An Giang) là 2,2 triệu đồng/xe 45 chỗ, xe 16 chỗ 1,3 triệu đồng/xe…

Thanh Nhân
Nguồn: nld

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Cùng danh mục